Dầu hộp số tự động giúp xe ô tô vận hành trơn tru, mượt mà và êm ái. Vậy lựa chọn dầu hộp số như nào? Giá dầu hộp số tự động là bao nhiêu? Tự thay dầu hộp số tự động cho ô tô được không? Những thắc mắc về sản phẩm sẽ được Đức Việt giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi nhé!

Dầu hộp số tự động là gì? Hộp số tự động của ô tô

Hộp số tự động ( AT - Automatic Transmission) là loại hộp số tự chuyển số hoặc công nghệ bàn đạp kép, không cần chân côn của ô tô. Nó là sự kết hợp giữa hệ thống cơ điện, hệ thống thủy lực và bộ xử lý. Giúp cho quá trình sang số và truyền năng lượng tới bánh xe được êm ái, mượt mà.

Dầu hộp số tự động giúp xe chạy êm ái
Dầu hộp số tự động giúp xe chạy êm ái

Dầu hộp số tự động là loại dầu thuỷ lực dành cho hộp số tự động của ô tô. Loại dầu này còn được gọi là dầu cầu, dầu truyền động. Sản phẩm được pha chế theo công nghệ hiện đại. Gồm dầu gốc cao cấp và một số chất phụ gia chứa các chất oxy hóa; chất chống rỉ; ăn mòn; tăng khả năng bôi trơn cho dầu. Sản phẩm này được nhiều hãng dầu công nghiệp lớn trên thế giới sản xuất như: Shell, Total, Mobil…

Tác dụng và ưu điểm của dầu hộp số tự động

Dầu hộp số tự động dùng để bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số và động cơ. Giúp duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép. Đồng thời duy trì màng dầu giữa các bánh răng. Nói chung, dầu hộp số đóng vai trò quan trọng đối với xe hơi. Những ưu điểm của sản phẩm cũng là tác dụng cụ thể của dầu nhớt hộp số.

 • Giúp tăng tuổi thọ cho động cơ: Dầu hộp số giúp các bộ phận máy và hộp số của xe ô tô được bền bỉ, kéo dài tuổi thọ sử dụng.

 • Khả năng chống mài mòn, ăn mòn tốt: Dầu nhớt hộp số tự động cung cấp độ nhớt cần thiết cho động cơ. Nhờ vậy làm giảm ma sát, chống ăn mòn hiệu quả.

 • Bảo vệ các bộ truyền chịu tải nặng và va đập của động cơ. Nhờ vào khả năng chịu cực áp của dầu hộp số. 

 • Dầu có độ bám dính tốt, độ bền nhiệt cao, ít bị oxy hoá dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

So sánh dầu hộp số tự động và dầu hộp số tay

Có hai loại hộp số ô tô: hộp số tự động và hộp số tay. Thực tế ngày nay, các dòng xe thường trang bị hộp số tự động. Chỉ còn số ít xe dùng hộp số tay. Dù dùng xe hộp số tự động hay hộp số tay, người ta đều dùng dầu hộp số tự động. Bởi dầu hộp số tự động có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của hộp số xe; bạn nên xem xét các khuyến nghị của nhà sản xuất trước khi chọn loại dầu để sử dụng.

Dầu hộp số tự động có tính năng vượt trội
Dầu hộp số tự động có tính năng vượt trội

Phân loại dầu hộp số tự động

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu hộp số. Hầu như hãng dầu công nghiệp nào cũng có dòng sản phẩm này. Dầu hộp số tự động của mỗi hãng sẽ có những đặc điểm riêng. Nhưng nhìn chung, các sản phẩm dầu hộp số đều có những chức năng cơ bản giống nhau. Để phân loại dầu hộp số tự động, người ta dựa vào các yếu tố: chỉ số độ nhớt, thành phần cấu tạo, tiêu chuẩn API. Cụ thể như sau:

Phân loại dầu hộp số dựa vào dầu gốc pha chế

Từ thành phần cấu tạo của dầu là dầu gốc, người ta chia dầu hộp số thành hai loại chính:

 • Dầu hộp số gốc khoáng: Đây là loại dầu được sản xuất từ dầu gốc tinh chế sâu. Sản phẩm có tính tương hợp tốt với các chi tiết máy trong hộp số bánh răng. Khoảng nhiệt độ làm việc rộng và có tính bôi trơn tốt. Đặc biệt là giá thành rẻ. Tuy nhiên, dầu hộp số gốc khoáng có tuổi thọ không cao.

 • Dầu hộp số tổng hợp: dòng dầu nhớt này có nguồn gốc từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ. Ưu điểm của loại dầu này là tuổi thọ cao. Có khả năng bôi trơn, chống mài mòn tốt và chịu được nhiệt độ cao… Dầu hộp số tổng hợp có giá thành cao so với dầu có gốc khoáng.

Phân loại dầu hộp số tự động dựa vào độ nhớt

Từ chỉ số độ nhớt, người ta chia dầu hộp số thành hai nhóm:

 • Nhóm dầu đơn cấp: Thường có ký hiệu như SAE 30, SAE 40, SEA 50… Các dầu nhớt hộp số thuộc nhóm này chỉ bảo đảm đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ xuống thấp thì có thể quá đặc gây khó khăn cho việc bôi trơn, dẫn đến khó khởi động máy.

 • Nhóm dầu đa cấp: Thường có những kí hiệu như 5W30, 10W40, 20W50… Chúng giúp động cơ dễ dàng khởi động và vận hành trong bất cứ hoàn cảnh thời tiết nào. 

Phân loại dựa vào phẩm cấp cấp API 

API là tên viết tắt của Viện Xăng Dầu Hoa Kỳ ( American Petroleum Institute). Chỉ số API phản ánh chất lượng, phẩm cấp của dầu hộp số. Cấp chất lượng API bắt đầu từ SA, SB, SC. Trong đó, chất lượng xấu nhất là SA, tiếp đến là SB, SC, SD…. Tốt hơn một chút thì đến SG, SH, SJ, SL. Và tiêu chuẩn chất lượng cao nhất đến ngày nay của API là SM. Dựa vào phẩm cấp API, bạn có thể lựa chọn cho mình dầu hộp số chất lượng, phù hợp với nhu cầu.

Khi nào cần thay dầu hộp số trên ô tô

Hộp số tự động của ô tô gồm hai loại: Hộp số tự động có thước thăm dầu hay còn gọi là hộp số hở. Và hộp số tự động không có thước thăm dầu, gọi là hộp số kín. Với hộp số hở, nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên thay dầu sau mỗi 50.000 km. Với hộp số kín, nhiều người cho rằng không cần thay dầu, chỉ cần kiểm tra và châm thêm khi thiếu. Vậy nên, bạn hãy tham khảo thông tin từ nhà sản xuất để biết được thời gian thay dầu hộp số thích hợp nhất nhé!

Thay dầu hộp số tự động đúng hạn có nhiều lợi ích
Thay dầu hộp số tự động cho ô tô

Cách thay dầu hộp số ô tô

Để hộp số tự động hoạt động hiệu quả và bền bỉ, người dùng cần thay dầu theo lời khuyên của nhà sản xuất. Vậy thay dầu hộp số tự động cho ô tô như thế nào? Cần làm những bước gì? Quy trình thay dầu hộp số ô tô dưới đây sẽ giúp bạn biết câu trả lời.

Bước 1: Làm nóng động cơ ô tô

Để dầu được sạch khi thay dầu hộp số tự động, bạn cần xả sạch dầu ở dưới đáy các te và trong biến mô. Vậy nên, bước đầu tiên bạn cần làm nóng động cơ ô tô. 

Bước 2: Xả dầu

Sau khi làm nóng động cơ, bạn tiến hành bước xả dầu. Cụ thể, tháo bulong xả dầu dưới đáy cac-te để dầu chảy ra ngoài. Khi lượng dầu cũ đã ra ngoài hết, thì tiếp tục xả dầu trong biến mô. Lúc này, cần nổ máy để dầu trong biến mô được đẩy hết ra ngoài. Xả dầu vào thau chứa có thang đo để biết được lượng dầu xả ra (thông thường là 7-8L). Điều này giúp châm dầu mới chính xác.

Bước 3: Châm dầu

Có hai loại hộp số tự động nên sẽ có 2 cách châm dầu khác nhau. Cụ thể:

 • Với hộp số tự động có thước thăm dầu: Sau khi xả hết dầu cũ ra ngoài, bạn rút que thăm dầu và tiến hành châm dầu mới vào. Số lượng dầu hộp số tự động châm thêm bằng lượng dầu đã xả ra. Sau đó khởi động xe, để hộp số được bôi trơn đều. Tiếp tục thăm dầu thêm một lần nữa. Lưu ý:  Mức dầu hộp số ở giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Hot” và “Cold” trên thước thăm dầu.

 • Với hộp số tự động không có thước thăm dầu: Sau khi xả hết dầu cũ ra ngoài, châm dầu mới tại lỗ xả dầu. Dầu mới cần đổ được vào bình hơi, và được châm vào hộp số qua áp lực khí nén. Cần có hai người để làm bước này. Một người ngồi trên xe để vận hành, và một người chịu trách nhiệm châm dầu. Bắt đầu châm dầu vào hộp số đến khi có hiện tượng dầu tràn ra ngoài thì dừng lại. Vặn bulong xả dầu.

Tác hại nếu ô tô thiếu dầu hộp số

Dầu hộp số tự động giúp xe ô tô của bạn vận hành trơn tru và êm ái. Sẽ là một thảm hoạ nếu xe của bạn không có dầu hộp số hoặc không thay dầu đúng thời hạn. Hệ thống máy của xe sẽ bị hỏng hóc nặng nề. Chiếc xe thân yêu của bạn sẽ gặp vấn đề lớn:

 • Động cơ kêu to, ì hơn, xuất hiện tình trạng gằn máy. Khả năng cao bánh răng xe đã bị phá huỷ.

 • Hộp số ô tô bị giảm tuổi thọ, nhanh hỏng hơn so với bình thường. 

 • Hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến lực ép không đủ lớn. Hậu quả là động cơ vẫn tăng vòng tua, nhưng xe rất yếu, tăng tốc kém. Thậm chí có thể khiến hộp số hỏng hoàn toàn.

 • Dầu hộp số tự động để quá lâu mà không thay, bị nhiễm bẩn và chứa mạt kim loại. Khiến van và bơm thuỷ lực trong hộp số bị tắc hoặc kẹt. Gây hiện tượng nhảy số không phù hợp với tốc độ. Xe bị giật cục. Xe kém bốc,...

Vậy nên, bạn cần chú ý đến dầu hộp số tự động của xe. Thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu hộp số của ô tô. Tránh để tình trạng thiếu dầu hộp số, cạn dầu hộp số gây nguy hại cho xe. Nhiều người muốn biết có thể tự thay dầu hộp số tự động cho ô tô không? Bạn có thể tự thay nếu đã có kinh kiệm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ra tiệm chuyên dụng để thay dầu hộp số đúng cách nhất nhé!

Loại dầu hộp số tự động cho ô tô tốt nhất

Thông thường, các hãng xe cũng có những khuyến cáo về việc lựa chọn dầu hộp số khác nhau. Loại dầu hộp số tự động dùng cho xe phải đảm bảo các thông số về độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học mà nhà sản xuất yêu cầu. Nếu chọn loại dầu không thích hợp khiến việc vận hành máy không được trơn tru. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số.

Đức Việt cung cấp dầu hộp số tự động tốt nhất
Đức Việt cung cấp dầu hộp số tự động tốt nhất

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dầu nhớt. Công ty Đức Việt chuyên phân phối dầu nhớt chính hãng, uy tín. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, Đức Việt sẽ giúp bạn tìm được loại dầu hộp số tự động phù hợp với xế yêu. Liên hệ với Đức Việt để nhận tư vấn về dầu hộp số tự động ngay nhé!

Báo giá dầu hộp số tự động

Bảng báo giá dầu hộp số tự động, giá dầu hộp số tự động là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với mỗi hãng sản xuất có giá dầu hộp số khác nhau. Nhìn chung, giá thành của dầu hộp số không quá cao, phù hợp với mọi đối tượng. Công ty Đức Việt xin gửi đến bạn đọc bảng giá dầu hộp số tự động mới nhất, rẻ nhất. Liên hệ với Đức Việt để nhận bảng báo giá dầu hộp số ngay hôm nay nhé!

Đức Việt - Địa chỉ bán dầu hộp số tự động uy tín, chất lượng nhất hiện nay

Công ty cổ phần thương mại Đức Việt là đơn vị chuyên cung cấp các loại dầu công nghiệp của các hãng lớn như dầu Total, dầu Shell, dầu Caltex,... Dầu hộp số tự động là một trong những dòng sản phẩm được Đức Việt phân phối với giá tốt nhất hiện nay. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm. Công ty đảm bảo cung cấp những sản phẩm chính hãng, giá cả cạnh tranh, chất lượng đảm bảo. Liên hệ với Đức Việt để nhận tư vấn và bảng báo giá dầu hộp số tự động mới nhất nhé!

Đức Việt phân phối dầu hộp số, dầu công nghiệp chính hãng
Đức Việt phân phối dầu hộp số, dầu công nghiệp chính hãng

Kết luận

Dầu hộp số tự động cho ô tô giúp xe vận hành trơn tru và êm ái. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn lựa chọn được dầu hộp số thích hợp cho xế yêu. Nếu bạn có thắc mắc về dầu hộp số cũng như các loại dầu thuỷ lực khác, liên hệ với Đức Việt để được giải đáp ngay nhé. Mời quý khách hàng tìm hiểu về các hãng dầu nhớt nổi tiếng tại đây >>> Dầu Shell, Dầu Toltal, Dầu Castrol,...


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỨC VIỆT

P.107/A2-TT Thảm May, 155 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 024 38571198 - Hotline: 0904110426

Email: [email protected]

Website: daucongnghiep.com.vn - daucongnghiep.net.vn