Dầu bôi trơn công nghiệp được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dầu bôi trơn giúp máy vận hành trơn tru và tăng tuổi thọ cho hệ thống. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về dầu bôi trơn công nghiệp. Đặc điểm của dầu mỡ bôi trơn, các loại dầu bôi trơn và giá của chúng,... Đừng bỏ lỡ bài viết quan trọng này nhé!

Dầu bôi trơn công nghiệp là gì? Ứng dụng của dầu nhớt

Dầu bôi trơn công nghiệp còn được gọi là dầu nhớt, dầu nhờn. Thành phần của dầu bao gồm dầu gốc và các chất phụ gia. Dầu dùng cho các loại máy móc cơ khí, công nghiệp. Chúng tạo ra lớp phủ bảo vệ giữa các bộ phận chuyển động của máy móc thiết bị. Giúp bôi trơn và bảo vệ các bộ phận này khỏi ô nhiễm, mài mòn và oxy hoá. Đặc biệt, dầu nhớt bôi trơn hoạt động hiệu quả dù trong môi trường khắc nghiệt. 

Dầu bôi trơn công nghiệp dùng trong hệ thống máy móc
Dầu bôi trơn công nghiệp dùng trong hệ thống máy móc

Ứng dụng của nhớt bôi trơn công nghiệp có rất nhiều. Dầu nhờn thường dùng trong các ngành công nghiệp khác nhau, gồm: khai thác mỏ, xây dựng, hàng hải, nông nghiệp, lâm nghiệp, sản xuất, thực phẩm và chất bôi trơn công nghiệp ô tô. Các thiết bị máy thường cần đến dầu nhớt như: Khớp xoay, các loại ổ bi, ổ trượt, các ổ đỡ chịu tải trọng,...

Đặc điểm của dầu bôi trơn công nghiệp

Dầu nhớt dùng để bôi trơn các chi tiết mà chuyển động trượt lên nhau. Loại dầu này có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Dầu bám dính chắc trên bề mặt dưới dạng một lớp lỏng

 • Dầu bôi trơn công nghiệp có khả năng dẫn nhiệt tốt

 • Dầu không ăn mòn máy móc

 • Nhớt giúp đóng kín máy

 • Dầu nhờn công nghiệp có khả năng “hòa tan” tốt cặn, muội than sinh ra do ma sát hay do sự cháy nhiên liệu…

 • Độ nhớt của dầu vừa phải, chỉ số độ nhớt thường phải lớn

 • Dầu bền hóa học, ít biến chất khi bảo quản và sử dụng, bền sinh học

Để hệ thống máy móc, động cơ hoạt động ổn định, trơn tru thì việc lựa dầu bôi trơn là vô cùng quan trọng. Các khớp xoay, các loại ổ bi, ổ trượt, các ổ đỡ chịu tải trọng đều cần đến dầu nhớt . bôi trơn. Việc dùng loại dầu nhớt không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến máy móc. 

Công dụng của dầu nhớt bôi trơn

Dầu nhớt bôi trơn có nhiều công dụng khi sử dụng. Cụ thể là những tác dụng sau:

Dầu nhớt công nghiệp có tác dụng bôi trơn

Khi động cơ vận hành sẽ sinh ra lực ma sát giữa các chi tiết máy móc. Làm cho tuổi thọ của máy giảm xuống. Dầu bôi trơn giống như một tấm đệm, phủ lên trên bề mặt tiếp xúc của động cơ. Làm giảm đi lực ma sát, tránh gây ra tiếng động và hao mòn thiết bị. Từ đó tăng hiệu suất vận hành và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Dầu nhớt bôi trơn công nghiệp có nhiều tác dụng
Dầu nhớt bôi trơn công nghiệp có nhiều tác dụng

Dầu bôi trơn có tác dụng làm sạch

Trong quá trình hoạt động máy móc, nhiên liệu bị đốt cháy sẽ sinh ra muội, cặn. Những cặn bẩn này đọng lại bên trong động cơ. Ảnh hưởng đến năng suất, về lâu dài gây hư hỏng máy móc. Dầu bôi trơn sẽ cuốn trôi và làm sạch những cặn này. Đảm bảo cho hiệu suất làm việc của máy móc không bị ảnh hưởng.

Dầu bôi trơn công nghiệp có tác dụng làm kín

Khi động cơ bắt đầu vận hành, dầu bôi trơn sẽ giúp bịt kín khe hở giữa các chi tiết nhỏ. Ví dụ như xi lanh hay piston. Làm áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát. Nhờ vậy, dầu bôi trơn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí. Mà dầu bôi trơn còn làm giảm ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng từ khói nhiên liệu.

Dầu bôi trơn có tác dụng chống rỉ

Trong quá trình hoạt động, các bề mặt kim loại của máy hay gặp tình trạng gỉ sét. Khiên việc vận hành không còn được nhịp nhàng, trơn tru. Lâu dài làm giảm tuổi thọ của máy móc. Dầu bôi trơn sẽ hình thành một lớp màng, hạn chế sự tiếp xúc của kim loại với không khí. Tránh hình thành hiện tượng rỉ sét và những tác động tiêu cực từ môi trường.

Lợi ích của dầu nhớt công nghiệp

Như đã nói, dầu bôi trơn công nghiệp có vai trò quan trọng đối với hệ thống máy móc. Sử dụng dầu nhớt phù hợp sẽ giúp tăng hiệu suất và thúc đẩy hoạt động của máy móc thiết bị. Giúp ngăn ngừa các sự cố do máy móc xuống cấp, làm tăng thời gian hoạt động của thiết bị. Đặc biệt, dầu nhớt bảo vệ máy móc dù trong điều kiện môi trường khó khăn nhất: nhiệt độ khắc nghiệt, tải nặng, áp suất cao, bị ăn mòn và oxy hoá. 

Như vậy, dầu bôi trơn công nghiệp giúp hệ thống máy móc hoạt động tốt trong thời gian dài. Giúp giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng và tăng năng suất hoạt động. Mang đến lợi ích về kinh tế rất lớn cho người sử dụng. 

Phân loại dầu bôi trơn công nghiệp theo độ nhớt

Thông thường, dầu bôi trơn công nghiệp được chia theo độ nhớt. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và tác dụng khác nhau. Cụ thể, người ta chia thành ba loại dầu nhớt công nghiệp.

Dầu bôi trơn công nghiệp, nhớt công nghiệp nhẹ

Độ nhớt của dầu nhớt công nghiệp nhẹ chỉ ở mức 5 – 10 centistokes (1 centistoke = 10 −6 m 2/giây). Chỉ số này đạt tiêu chuẩn ở nhiệt độ 40°C. Đầu có điểm rót chảy ở  -25°C. Dùng để bôi trơn máy chạy với tốc độ cao và tải thấp. Dầu nhớt công nghiệp nhẹ được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp dệt, may và công nghiệp kim loại.

Dầu bôi trơn công nghiệp được chia thành nhiều loại
Dầu bôi trơn công nghiệp được chia thành nhiều loại

Dầu nhớt công nghiệp trung bình

So với loại dầu nhớt công nghiệp loại nhẹ, đây là loại dầu bôi trơn có độ nhớt cao hơn. Ở nhiệt độ 40°C thì loại dầu này có chỉ số độ nhớt đạt mức 10 đến 50 centistokes. Điểm rót chảy là -30°C. Dầu dùng để bôi trơn máy chạy với tốc độ trung bình và tải trung bình. Loại dầu nhớt công nghiệp trung bình thường được ứng dụng trong những ngành công nghiệp nhẹ hoặc ngành gia công kim loại.

Dầu bôi trơn công nghiệp nặng

Đây là dầu bôi trơn có độ nhớt cao nhất trong 3 loại. Thường thì ở 100°C dầu sẽ có độ nhớt đạt mức 10-30 centistokes. Dầu nhớt công nghiệp nặng dùng để bôi trơn máy móc, thiết bị chạy với tốc độ thấp và có thể chịu đựng được tải nặng. Một số loại dầu công nghiệp nặng phổ biến:

 • Dầu công cụ: loại dầu này được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay và cũng được nhiều người ưa chuộng.

 • Dầu tuabin: được ứng dụng nhiều để bôi trơn máy móc, thiết bị tuabin nước, hơi, khí.

 • Dầu bánh răng: dầu chịu tải nặng và chịu cực áp cao.

 • Dầu thuỷ lực: rất phổ biến trong ngành công nghiệp, vận tải, hàng hải.

 • Dầu máy nén khí: dùng cho máy nén khí và máy bơm chân không.

4 loại dầu bôi trơn công nghiệp theo thành phần

Dầu bôi trơn thường giúp giảm ma sát giữa các chi tiết máy móc. Tuy nhiên, không phải dầu bôi trơn nào cũng giống nhau. Bốn loại dầu bôi trơn dưới đây có sự khác nhau từ thành phần đến chức năng chính. Mời bạn tham khảo.

Dầu ( oils)

Dầu là chất lỏng mỏng được làm từ các chuỗi polyme dài, cùng các chất phụ gia. Sử dụng dầu khi bạn muốn bôi trơn thứ gì đó mà nó không bị hạn chế trong việc sử dụng mỡ. Hoặc khi cần cần bôi trơn một không gian nhỏ, mà không cần phải tháo rời. Ví dụ như: bản lề, vòng bi, bảo dưỡng dụng cụ, lưỡi mài. Dầu thường có ở các loại dầu động cơ, dầu 3 trong 1, dầu máy may, dầu thanh và chuỗi,...

Mỡ bôi trơn (Greases)

Mỡ bôi trơn được làm từ dầu (thường là dầu khoáng) và trộn với chất làm đặc (như xà phòng lithium). Mỡ kết hợp các tính chất bôi trơn của các loại dầu có độ dính thêm, cho phép chất bôi trơn hoạt động trên các bề mặt tốt hơn. Sản phẩm được dùng khi cần bôi trơn bề mặt trong thời gian dài. Hoặc khi muốn hạn chế các tạp chất như nước hoặc bụi bẩn. Ví dụ như bôi cho bánh răng vòng bi, xích, mối liên kết.

Chất bôi trơn Penetrating

Chất bôi trơn công nghiệp Penetrating không dùng để bôi trơn lâu dài. Sản phẩm dầu này có độ nhớt thấp, thành phần là các chất phụ gia đặc biệt. Có tác dụng chính là: thâm nhập các vết nứt nhỏ giữa các bề mặt chi tiết ( ví dụ như các vít); thêm dầu bôi trơn và phá vỡ rỉ sét. Chất bôi trơn Penetrating có chi phí thấp mà có hiệu quả cao khi sử dụng. Bởi vậy, chất bôi trơn công nghiệp này rất được ưa chuộng trên thị trường.

Chất bôi trơn khô công nghiệp

Chất bôi trơn khô cấu tạo từ các hạt bôi trơn như than chì, molypden disulfua, silicone hoặc PTFE. Ở cấp độ phân tử, các hạt này siêu trơn. Vậy nên chúng giúp giảm ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc với nhau. Người ta thường trộn chất bôi trơn khô với nước, rượu hay các dung môi khi sử dụng. Dùng chất bôi trơn khô khi cần giữ cho các bộ phận nhỏ trong thiết bị không bị dính mỡ hoặc dầu. Hoặc dùng khi bề mặt tiếp xúc với nhiệt hay áp suất cực cao.  

Lựa chọn dầu nhờn phù hợp với nhu cầu

Như đã đề cập, việc lựa chọn dầu bôi trơn công nghiệp sẽ mang đến nhiều lợi ích. Điều này sẽ giúp đảm bảo hiệu suất, năng suất và đem lại lợi nhuận tối đa cho bạn. Vậy lựa chọn dầu nhờn như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng? 

Chọn dầu bôi trơn công nghiệp phù hợp mang lại hiệu quả cao
Chọn dầu bôi trơn công nghiệp phù hợp mang lại hiệu quả cao

Đầu tiên, bạn cần xác định cần dùng dầu hay mỡ bôi trơn công nghiệp. Hãy chọn loại mỡ bôi trơn nếu bạn cần chất bôi trơn có khả năng kiểm soát rò rỉ, giảm tiếng ồn và bôi trơn liên tục. Nếu bạn cần một sản phẩm vừa có đặc tính của chất bôi trơn vừa là chất làm mát. Thì dầu công nghiệp là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Thứ hai, bạn cần xem xét loại dầu gốc trong chất bôi trơn. Nếu thiết bị cần được bôi trơn thường xuyên, điều kiện môi trường bình thường. Dầu bôi trơn công nghiệp gốc khoáng là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cần một chất bôi trơn ổn định, lâu dài có thể hoạt động hiệu quả khi tiếp xúc với nhiệt độ và môi trường khắc nghiệt. Bạn nên chọn dầu tổng hợp chất lượng cao.

Thứ ba, chú ý đến độ nhớt của dầu bôi trơn. Hãy lưu ý đến loại tải, tốc độ, áp suất cũng như điều kiện làm việc của máy. Từ đó lựa chọn dầu bôi trơn công nghiệp thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo lời khuyên của nhà sản xuất máy móc, thiết bị. Để chọn sản phẩm dầu nhớt phù hợp nhất. Liên hệ Công ty phân phối dầu nhớt, dầu công nghiệp Đức Việt để được tư vấn chọn dầu bôi trơn nhé!

Top 5 các loại dầu nhớt bôi trơn công nghiệp phổ biến hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại dầu bôi trơn cho công nghiệp. Dưới đây là top 5 những loại dầu bôi trơn phổ biến nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.

Dầu hộp số

Dầu hộp số hay còn gọi là dầu cầu hộp số, dầu hộp số tự động. Loại dầu này được dùng riêng cho các loại hộp số. Cấu taoh từ dầu gốc và một số chất phụ gia. Có chỉ số nhớt cao, chịu được cực áp rất tốt. Dùng được trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Một số loại dầu hộp số nổi bật hiện nay như: Caltex Texamatic 1888; Caltex Thuban Gl-5 Ep 85w- 140; Caltex Thuban Gl-5 Ep 80w- 90;...

Dầu Truyền nhiệt 

Dầu truyền nhiệt dùng để bôi trơn trong các hệ thống truyền nhiệt trong ngành công nghiệp. Sản phẩm được pha chế từ dầu gốc, kèm các chất phụ gia có khả năng truyền nhiệt tốt. Dầu có chức năng: làm sạch, chịu nhiệt tốt. Một số loại dầu truyền nhiệt hiện nay: DẦU CALTEX TEXATHERM 46; Castrol Perfecto HT 5;... Liên hệ với Đức Việt để được tư vấn về dầu truyền nhiệt, dầu bôi trơn công nghiệp nhé!

Dầu bánh răng 

Dầu bánh răng là loại dầu bôi trơn công nghiệp dùng cho các bánh răng. Ngoài ra, sản phẩm được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực công nghiệp khác. Dầu bánh răng được tạo ra từ dầu gốc khoáng và thành phần phụ gia. Sản phẩm có chức năng: bôi trơn các loại bánh răng, chống ăn mòn, chịu cực áp tốt. Giúp động cơ hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt. Một số dầu bánh răng công nghiệp: Dầu Caltex Meropa; Dầu Shell Omala S2 GX; Castrol Alpha SP;...

Dầu nhớt bôi trơn công nghiệp cho bánh răng
Dầu nhớt bôi trơn công nghiệp cho bánh răng

Dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt kim loại là một loại dầu bôi trơn công nghiệp. Có hai loại dầu cắt kim loại: dầu cắt gọt có pha nước và dầu cắt gọt không pha nước. Chức năng của dầu là: bôi trơn, làm mát các động cơ của máy móc. Giảm ma sát trong quá trình dùng dao cắt. Làm sạch chức năng động cơ, làm sạch các mảnh vụn kim loại. Một số loại dầu cắt gọt kim loại: Castrol Ilocut 480A; Dầu Caltex Aquatex 3380; Dầu Bright Cut NM, AH, AD;...

Dầu dập inox bôi trơn công nghiệp

Dầu dập inox được sử dụng cho các máy dập inox, kim loại, sắt. Dầu giúp các kim loại không bị trầy xước trong quá trình làm việc. Để lựa chọn dầu dập inox chất lượng cũng như tìm mua dầu bôi trơn công nghiệp chính hãng; quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Đức Việt. Địa chỉ phân phối dầu công nghiệp chính hãng giá rẻ Hà Nội. Đức Việt sẽ báo giá dầu bôi trơn công nghiệp, dầu thuỷ lực,... mới nhất, rẻ nhất. 

Tại sao nên dùng dầu nhớt bôi trơn của Đức Việt

Đức Việt là đơn vị cung cấp các loại dầu công nghiệp uy tín nhất tại Hà Nội và khu vực phía bắc. Công ty có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, luôn mang sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Phương châm hoạt động của chúng tôi là: tất cả vì lợi ích của khách hàng! Hãy đến với Đức Việt để được tư vấn và sử dụng những sản phẩm với chất lượng; giá cả và dịch vụ tốt nhất.

Đức Việt phân phối dầu bôi trơn công nghiệp chính hãng
Đức Việt phân phối dầu bôi trơn công nghiệp chính hãng

Đức Việt phân phối các loại dầu công nghiệp của các hãng dầu nhớt nổi tiếng thế giới như: Shell, Castrol, Caltex, Total,... Báo giá dầu bôi trơn công nghiệp, giá dầu nhớt bôi trơn tốt nhất Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cụ thể về dầu nhớt, dầu công nghiệp các loại. Giúp quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Liên hệ với Đức Việt để nhận báo giá dầu thuỷ lực, dầu công nghiệp tốt nhất hiện nay nhé!

Lưu ý khi dùng dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

Dầu nhớt bôi trơn giúp hệ thống máy móc vận hành ổn định, trơn tru. Sử dụng dầu nhớt phù hợp giúp tăng năng suất hoạt động, tránh hao mòn và làm tăng tuổi thọ cho máy móc. Để đạt được kết quả tuyệt vời trên, người dùng cần lưu ý khi dùng dầu bôi trơn công nghiệp:

 • Tra đủ lượng dầu cần sử dụng: Nếu tra dầu bôi trơn quá nhiều, sẽ làm tăng độ ma sát. Đồng thời làm nhiệt độ tăng cao, hao năng lượng lớn. Khi dùng quá ít dầu bôi trơn, khiến máy phát sinh ma sát khô gây hư tổn thiết bị. 

 • Không để lẫn các loại dầu bôi trơn của các thương hiệu với nhau. Không để dầu bôi trơn cũ với dầu bôi trơn mới. Bởi điều này sẽ khiến độ ổn định cơ học của mỡ sẽ hạ thấp, gây ảnh hưởng máy móc.

 • Quá trình tra dầu bôi trơn. Cần dùng đồ bảo hộ, vệ sinh sạch sẽ cơ thể sau khi thay dầu.

 • Thay dầu định kỳ: Thay dầu định kỳ theo từng trường hợp cụ thể, hoặc theo kiến nghị của nhà sản xuất. Luôn đảm bảo thiết bị được bôi trơn hiệu quả, giúp giảm chi phí bảo dưỡng máy móc hư hỏng.

Kết luận

Dầu bôi trơn công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong vận hành máy móc. Việc lựa chọn dầu nhớt bôi trơn phù hợp giúp tăng năng suất hoạt động; tăng tuổi thọ cho thiết bị; và tiết kiệm chi phí cho người dùng. Liên hệ với Công ty Đức Việt để được tư vấn lựa chọn dầu nhớt công nghiệp phù hợp. Cũng như nhận báo giá dầu công nghiệp, báo giá dầu bôi trơn mới nhất, rẻ nhất hiện nay nhé!

Mời quý khách tham khảo các sản phẩm dầu nhớt khác tại đây >>> Dầu Shell, Dầu Mobil, Dầu Caltex,...

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỨC VIỆT

P.107/A2-TT Thảm May, 155 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 024 38571198 - Hotline: 0904110426

Email: [email protected]

Website: daucongnghiep.com.vn - daucongnghiep.net.vn